Tài liệu ngành chăn ga gối đệm

Từ ngày xa xưa, Chăn Ga Gối Đệm đã trở thành một nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của con người. Xã hội ngày càng tân tiến thì nhu cầu cuộc sống ngày càng cao. Chăn ga gối đệm cũng không ngoại lệ, các mẫu chăn, ga, đệm ngày càng được nâng cao chất lượng và hỗ trợ tốt cho giấc ngủ. Anh/ chị cùng Tâm Duy tìm hiểu về nguồn gốc hình thành và giai đoạn phát triển của ngành chăn ga gối đệm từ trước đến nay nhé!

I.                Lịch sử hình thành ngành chăn ga gối đệm

Có lẽ kiểu chăn – ga – gối – đệm cổ xưa nhất là da thú lấy từ động vật trong vùng, rất ấm áp mà không cần phải dệt may. Bởi thế, ngay cả những bộ lạc cổ xưa nhất của loài người cũng có thể có nó bằng cách đơn giản là săn bắn, làm sạch và thuộc da để dùng.

Chăn ga được làm từ vật liệu gì, phần lớn phụ thuộc vào vị trí địa lý, nhưng chăn ga bằng da thú thì cơ bản được làm từ những con thú lớn ở bất kỳ đâu có thể để giảm bớt công đoạn nối từng tấm nhỏ với nhau. Tuy nhiên, chăn – ga lâu đời nhất là làm từ da thú vẵn còn được sử dụng đến ngày nay.

II.               Giai đoạn phát triển

Sợi lanh (vải lanh sau này)

Sau đó, sợi lanh là nguyên liệu tiếp theo dược sử dụng, bắt đầu từ khảng 5000 năm TCN. Nó được sử dụng bởi những người Ai Cập cho nhiều mục đích, bao gồm cả việc mai táng, khâm liệm với chất liệu vải tốt nhất. Tất cả đều được dệt và may bằng tay mà không dùng bất kỳ máy móc hiện đại nào trợ giúp.

Tại khu vực Lưỡng Hà thời xa xưa, con người đã biết trồng cây lanh sử dụng để làm vải. Nhưng phần lớn nó chỉ được dùng cho thầng lớp quyền quý. Nếu ai đó đã nhìn thấy xác ướp Ai Cập thường thấy quấn một lớp vải bên ngoài thì cái đó chính là vải từ cây lanh mà ra. Bên cạnh đó nó cũng được sử dụng  để làm các bộ trang phục truyền thống sử dụng hằng ngày tại nơi đây.

Thu hoạch cây Lanh - Nguyên liệu vải sợi Lanh
Thu hoạch cây Lanh – Nguyên liệu vải sợi Lanh

Các nhà khảo cổ học đã tình cờ phát hiện một mảnh vải lanh nhuộm tại một hang động sau đó được đem về kiểm tra, phân tích thì đánh giá Vải có nguồn gốc cách đây khoảng 36,000 năm điều này chứng tỏ vải lanh là một trong những loại vải xuất hiện đầu tiên. Vào năm 1881, khi phát hiện ra Lăng Mộ của Vua Pharaoh Ramses II thì chúng ta thấy vải lanh ở đây vẫn ở trang thái nguyên vẹn mặc dù đã trải qua hơn 3000 năm.

Bên cạnh đó còn có các xác ướp của “Kaboolie” con gái của một tu sĩ Ammon hay lăng mộ của Tutankhamen cũng có xuất hiện vải lanh ở tình trang y nguyên điều đó cho chúng ta thấy độ bền của vải làm từ cây lanh là rất cao. Vải lanh bắt đầu được ghi chép lại lần đầu cách đây khoảng hơn 4000 năm tại Ai Câp. Bên cạnh đó còn có nhiều phiến đá xuất hiện các văn bản viết tay được viết nên. Chữ thời kỳ này được viết bởi ký tự âm tiết Linear B ở Pylos, Hylap nó xuất hiện dưới dạng chữ tượng hình gọi là “li-no” còn những người Nữ dệt gọi là “li-ne-ya”.

Đến thể kỷ thứ 12 chúng ta đã phát hiện ra những ghi chép nói về việc giao dịch giữa người thương nhân Phoenicia và người dân ở Địa Trung Hải, bên cạnh đó họ cũng giới thiệu về việc trông lanh và làm vải lanh ở Ireland có từ trước công nguyên..

Năm 1685 khi mà sắc lệnh Nantes bị thu hồi thì có rất nhiều người Huguenot vượt biên và trốn khỏi Pháp để đến với quần đảo anh. Trong số những người này đã xuất hiện một người dệt vải lanh tốt nhất, đẹp nhất tại thị trấn Cambrai đó chính là Louis Crommelin. Ông đã trốn khỏi nơi đây rồi bươn trải ở nhiều nơi sau cùng ông định cư cùng gia đình tại thị trấn Lisburn. Từ Lisburn để đến với trung tâm sản xuất vải lanh nổi tiếng nhất trong thời kỳ đó mất khoảng 10 dặm. Cái tên Linenopolis bắt đầu xuất hiện trong thời kỳ Victoria thời mà số vải lanh được sản xuất số lượng nhiều nhất và lớn nhất.

Trong giai đoạn chiến tranh thế giới thứ nhất diễn ra, Louis Crommelin đã bước đầu cải tiến được ngành dệt và với những đóng góp của mình cho ngành dệt vải lanh ông đã được bổ nhiệm là người chịu trách nhiệm để phát triển lĩnh vực dệt vải lanh. Thành quả của ông đã đến khi vào năm 1711 đã thành lập nên hội đồng quản trị các nhà sản xuất vải lanh ở Ireland.

Sợi cotton (vải cotton sau này)

Trong khoảng thời gian này, sau sự xuất hiện của sợi lanh là sợi cotton, được sử dụng ở nhiều nơi từ 3000 đến 5000 năm TCN. Nó cũng được người Ai Cập sử dụng rộng rãi với vô số ứng dụng khác nhau. Năm 1793, Eli Whitney đã phát minh ra máy tỉa bông vải, cách mạng hóa hoàn toàn việc sản xuất bông vải, khiến nó trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Sau đó, vào năm 1884, khung dệt điện ra đời, đẩy mạnh năng lực sản xuất với một lượng khổng lồ vải cotton chất lượng cao, đảm bảo đáp ứng nhu càu trong thế giới hiện đại.

Sợi bông là một loại xơ mềm, mịn, mọc trong quả bông, hoặc vỏ bọc, xung quanh hạt của cây bông thuộc giống Gossypium trong họ cẩm quỳ Malvaceae. Sợi bông gần như là cellulose tinh khiết. Trong điều kiện tự nhiên, quả bông sẽ tăng khả năng phát tán của hạt.

Vải sợi Cotton - Lịch sử hình thành và phát triển
Vải sợi Cotton – Lịch sử hình thành và phát triển

Loại cây này là một loại cây bụi có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới, bao gồm Châu Mỹ, Châu Phi, Ai Cập và Ấn Độ. Sự đa dạng lớn nhất của các loài bông hoang dã được tìm thấy ở Mexico, tiếp theo là Úc và Châu Phi. Bông được thuần hóa độc lập ở Thế giới Cũ và Mới.

Các giống lai cũng được tạo ra và trồng. Hai loài bông ở Thế giới mới chiếm phần lớn sản lượng bông hiện đại, nhưng hai loài ở Thế giới cũ đã được sử dụng rộng rãi trước những năm 1900. Trong khi sợi bông xuất hiện tự nhiên với các màu trắng, nâu, hồng và xanh lá cây, lo ngại về việc làm ô nhiễm di truyền của bông trắng đã khiến nhiều địa điểm trồng bông cấm trồng các loại bông màu.

Xơ thường được kéo thành sợi hoặc chỉ và được sử dụng để làm vải mềm, thoáng khí. Việc sử dụng bông dệt vải được biết đến từ thời tiền sử; Những mảnh vải bông có niên đại từ thiên niên kỷ thứ năm TCN đã được tìm thấy trong Nền văn minh lưu vực sông Ấn, cũng như những mảnh vải còn sót lại có từ năm 6000 TCN ở Peru. Mặc dù được trồng từ thời cổ đại, nhưng việc phát minh ra máy tách bông đã giảm chi phí sản xuất dẫn đến việc nó được sử dụng rộng rãi và nó là loại vải sợi tự nhiên được sử dụng rộng rãi nhất trong sản xuất quần áo ngày nay.

Ước tính hiện tại của sản lượng bông thế giới là khoảng 25 triệu tấn hoặc 110 triệu kiện bông hàng năm, chiếm 2,5% diện tích đất canh tác trên thế giới. Ấn Độ là nước sản xuất bông lớn nhất thế giới. Hoa Kỳ đã từng là nước xuất khẩu lớn nhất trong nhiều năm. Tại Hoa Kỳ, bông thường được đo theo kiện, có kích thước xấp xỉ 0,48 mét khối (17 foot khối) và nặng 226,8 kilôgam (500 pound).

Tơ lụa

Nghề dệt lụa xuất hiện đầu tiên ở Trung Quốc, có thể từ rất sớm khoảng năm 6000 TCN nhưng chắc chắn là khoảng năm 3000 TCN là đã có. Ban đầu, chỉ có vua mới được dùng hoặc ban tặng cho người khác; tuy nhiên sau đó thì lụa dần dần được các tầng lớp xã hội ở Trung Quốc dùng, ở nhiều nơi rồi lan ra đến các vùng khác của châu Á. Lụa nhanh chóng trở thành một thứ hàng cao cấp ở những nơi mà thương nhân người Hoa đặt chân tới, bởi nó bền và có vẻ đẹp óng ánh. Nhu cầu về lụa thì nhiều và nó trở thành một ngành thương nghiệp xuyên quốc gia.

Tháng 7 năm 2007, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra những mẫu vải lụa được dệt và nhuộm một cách tinh xảo trong một ngôi mộ ở tỉnh Giang Tây có từ đời nhà Đông Chu, cách đây khoảng 2500 năm.

Bằng chứng đầu tiên về việc mua bán tơ lụa là việc phát hiện sợi tơ trong tóc của một xác ướp Ai Cập. Lụa đã được đưa tới tiểu lục địa Ấn Độ, Trung Đông, châu Âu và Bắc Phi thông qua con đường tơ lụa nổi tiếng.

Loại vải tơ lụa (tơ tằm) được ưa chuộng nhất
Loại vải tơ lụa (tơ tằm) được ưa chuộng nhất

Các vị vua Trung Hoa đã cố gắng giữ bí mật nghề nuôi tằm nhằm giữ thế độc quyền của người Trung Hoa. Tuy nhiên người Triều Tiên đã học được nghề này vào khoảng năm 200 T.C.N, sau đó là người Khotan cổ vào khoảng nửa đầu thế kỷ 1 C.N. và người Ấn Độ khoảng năm 300 C.N.

Tơ lụa được làm từ con tằm, việc nuôi trồng nó rất khó khăn và tốn kém. Cho nên việc nuôi trồng và sản xuất tơ lụa đối với người Trung Hoa là một bí mật cần được bảo vệ suốt 3000 năm qua. Tuy nhiên, ngày nay Nhật Bản lại là nước sản xuất và buôn bán tơ lụa nhiều nhất.

Sợi tổng hợp

Trong khi rất nhiều cải tiến kỹ thuật đã làm thay đổi năng suất sản xuất, thì chính sự ra đời của sợi tổng hợp mới là bước tiến lớn nhất trong ngành chăn – ga – gối. Mặc dù không phải tất cả sản phẩm chăn – ga – đệm làm từ sợi tổng hợp đều phổ biến như ý muốn của nhà sản xuất, nhưng nó đã mở đường cho hầu hết các chất liệu khác được dùng rộng rãi trong ngành chăn – ga ngày nay.

  • Sợi Rayon: Quá trình thành công đầu tiên được phát triển vào năm 1894 do nhà hóa học người Anh Charles Frederick Cross, và các cộng tác viên của ông Edward John Bevan và Clayton Beadle thực hiện. Họ đặt tên cho sợi này là ” viscose “, bởi vì sản phẩm phản ứng của carbon disulfide và cellulose trong điều kiện cơ bản đã cho ra một dung dịch xanthate có độ nhớt cao. Các rayon viscose thương mại đầu tiên được công ty Courtaulds của Anh sản xuất vào năm 1905. Tên “rayon” đã được thông qua vào năm 1924, với “viscose” được sử dụng cho chất lỏng hữu cơ nhớt được sử dụng để tạo ra cả rayon và giấy bóng kính. Một sản phẩm tương tự được gọi là cellulose axetat được phát hiện vào năm 1865. Rayon và acetate đều là sợi nhân tạo, nhưng không thực sự tổng hợp, do được làm từ gỗ. Nhưng thật không may, tơ nhân tạo, cuộc cách mạng theo đúng nghĩa của nó, nó đã không đem đến lợi ích như mong muốn và không còn được sản xuất.
Vải sợi gỗ Rayon là sợi tổng hợp rất thoáng mát
Vải sợi gỗ Rayon là sợi tổng hợp rất thoáng mát
  • Nylon: sợi tổng hợp đầu tiên theo nghĩa “tổng hợp hoàn toàn” của thuật ngữ này, được phát triển bởi Wallace Carothers, một nhà nghiên cứu người Mỹ tại công ty hóa chất DuPont vào những năm 1930. Nó sớm xuất hiện lần đầu tiên ở Hoa Kỳ như một sự thay thế cho tơ lụa, đúng lúc cho sự ra đời của khẩu phần trong Thế chiến II. Sử dụng mới lạ của nó như một vật liệu cho vớ của phụ nữ làm lu mờ các ứng dụng thực tế hơn, chẳng hạn như thay thế cho lụa trong dù và các sử dụng quân sự khác như dây thừng.
  • Sợi polyester: đầu tiên được John Rex Whinfield và James Tennant Dickson, vốn là các nhà hóa học người Anh làm việc tại Hiệp hội Máy in Calico, giới thiệu năm 1941. Họ đã sản xuất và cấp bằng sáng chế sợi polyester đầu tiên mà họ đặt tên là Terylene, còn được gọi là Dacron, bằng hoặc vượt qua nylon về độ dẻo dai và khả năng phục hồi. ICI và DuPont đã tiếp tục sản xuất các phiên bản sợi của riêng họ. Từ đó có rất nhiều sợi tổng hợp được sản xuất, và được nghiên cứu trong những nỗ lực không có hồi kết để tạo ra nguyên liệu tốt nhất có thể. Năm 1953, sợi polyester ra đời, một phát minh ấn tượng nhất về sợi tổng hợp. Sau đó, polyester nhanh chóng trở thành nguyên liệu được sử dụng rộng rãi nhất cho chăn – ga – gối bởi chi phí thấp và hiệu quả cao. Polyester vẫn còn được sử dụng đến ngày nay và trong tương lai, nó dường như sẽ không sớm bị thay thế.

Sản lượng sợi tổng hợp trên thế giới là 55,2 triệu tấn trong năm 2014.

Kết luận

Lịch sử của ngành chăn ga gối đệm trải dài toàn bộ lịch sử loài người. Trong quá khứ, những gì được sử dụng phụ thuộc vào những gì đã có sẵn. Ngày nay, vật liệu trong ngành được thực hiện bởi các nhà khoa học và ngày càng được nâng cao.

Shopping Cart
Scroll to Top